Ý nghĩa biểu tượng các quốc gia (st)

Thảo luận trong 'Vòng quanh thế giới' bắt đầu bởi bagiaxulanh, 16/8/13.

 1. bagiaxulanh

  bagiaxulanh Đao Tặc The Shooting Star

  Tham gia ngày:
  5/8/13
  Bài viết:
  869
  Đã được thích:
  1,055
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ
  Credit:
  80$
  Tajikistan - Đất nước của những người đội nón tròn có thêu hoa
  1. Nguồn gốc tên gọi:

  Tajikistan có tên đầy đủ là "nước Cộng hòa Tajikistan", nằm phía đông nam khu vực Trung Á. Tên gọi lấy từ tên dân tộc.

  Người Tajik là dân bản địa ở quốc gia này, tổ tiên ngày xưa, thế kỷ X trước CN, đến từ thảo nguyên lục địa Âu - Á của các bộ lạc thuộc ngôn ngữ Iran. Người Tú chuch gọi người ở khu vực Trung Á dùng ngôn ngữ Iran là Tajik. Họ tự xưng là Mojik. Trong truyền thuyết dân gian, Tajik tức "người đội nón tròn có thêu hoa", ngày nay người Tajik vẫn thường đội loại nón ấy.

  Năm 1917, thành lập chính quyền Xô Viết, năm 1924 thành lập nước Cộng Hòa Tự trị, ngày 6 tháng 10 năm 1929, thành lập nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết Tajikistan, ngày 16 tháng 10 cùng năm gia nhập vào Liên Xô. Ngày 9 tháng 9 năm 1991, tuyên bố độc lập, đổi tên như hiện nay.​
  2. Quốc kỳ:

  [​IMG]


  Do ba hình chữ nhật màu đỏ, trắng, lục hợp thành. Chiều rộng hình chữ nhật màu trắng chiếm 50% nền cờ, đỏ và lục mỗi màu chiếm 25%. Chính giữa nền cờ màu trắng có một chiếc vương miện, phía trên vương miện có 7 ngôi sao vàng năm cánh tạo thành nửa hình tròn. Tỷ lệ chiều dài và chiều rộng lá cờ là 2:1. Năm 1868, miền bắc Tajikistan nhập vào nước Nga. Năm 1918, xây dựng chính quyền Xô Viết. Năm 1924, trở thành nước cộng hòa tự trị thuộc nước cộng hòa Uzebek. Năm 1929, gia nhập Liên Xô, đổi tên thành nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết Tajiks. Tháng 8 năm 1991, đổi tên thành nước cộng hòa Tajikistan. Ngày 9 tháng 9 cùng năm, tuyên bố độc lập, khi độc lập đã sử dụng quốc kỳ này.

  3. Quốc huy:


  [​IMG]


  Hình tròn. Hình trung tâm là một chiếc vương miện và 7 ngôi sao năm cánh cùng với mặt trời và đỉnh núi. Hai bên quốc huy được trang trí bằng hoa bông và bông lúa mạch. Phần dưới quốc huy là một cuốn sách đang mở.
 2. bagiaxulanh

  bagiaxulanh Đao Tặc The Shooting Star

  Tham gia ngày:
  5/8/13
  Bài viết:
  869
  Đã được thích:
  1,055
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ
  Credit:
  80$
  Thái Lan (Thailand) - Miền đất của tự do


  1.nguồn gốc tên gọi:

  Thái Lan có tên gọi đầy đủ là "Vương quốc Thái Lan", nằm ở giữa bán đảo Đông Dương và phía bắc bán đảo Mã Lai, tên nước có nguồn gốc từ tiếng của dân tộc Thái, người Thái Lan gọi nước mình là "Mengtai", trong tiếng Thái, "meng" là "quốc gia", "tai" có nghĩa là "tự do". Vì thế, Thái Lan có nghĩa là "miền đất của tự do", "đất nước của tự do".

  Trong lịch sử, Thái Lan còn từng được gọi là Xiêm La, nhưng từ xưa đến giờ, nhân dân Thái Lan chưa bao giờ tự xưng là người Xiêm La, cũng không gọi nước mình là Xiêm La, dân tộc Thái và dân tộc Thiện của Myanmar giống nhau, chữ Xiêm là truyền từ chữ Thiện mà ra. Xiêm La vốn là tên phiên âm tiếng Anh của Mengtai. Sử sách Trung Quốc ghi chép rằng, giữa thế kỷ XIV, nước Xiêm và nước La Hộc ở miền trung hợp lại, gọi là Xiêm La. Tuy nhiên, từ thế kỷ VI, trong một sách sử của Campuchia, đã xuất hiện cái tên Xiêm La, dùng để gọi bộ tộc có nước da hơi đen, xuất phát từ "màu lá cọ" trong tiếng Phạn.

  Năm 1238, thành lập vương quốc Sukhothai. Đầu thế kỷ XVI, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh, Pháp lần lượt xâm lược. Ngày 5 tháng 4 năm 1856, khi quốc vương Thái Lan bị ép ký hiệp ước với Anh, mới sử dụng tên gọi "Xiêm La" lần đầu tiên. Ngày 24 tháng 6 năm 1939, phế tên "Xiêm La", đổi thành "Vương quốc Thái Lan". Tháng 2 năm 1945, lại đổi thành Xiêm La. Tháng 5 năm 1949, khôi phục lại tên nước là "Vương quốc Thái Lan".
  2. Quốc kỳ:

  [​IMG]

  Do 5 hình chữ nhật nằm ngang song song màu đỏ, trắng và lam hợp thành. Hai hình chữ nhật trên cùng và dưới cùng có màu đỏ. Hình chữ nhật màu lam ở giữa, trên và dưới hình chữ nhật màu lam là hai hình chữ nhật màu trắng. Chiều rộng của hình chữ nhật màu lam bằng chiều rộng của hai hình chữ nhật màu đỏ hoặc chiều rộng của hai hình chữ nhật màu trắng. Thái Lan có hơn 30 dân tộc, trong đó có dân tộc Thái, dân tộc Lào. Màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần xả thân của các dân tộc. Thái Lan lấy đạo Phật làm quốc giáo, màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết của tôn giáo. Màu lam đại diện cho nhà Vua, nằm giữa lá cờ, tượng trưng vương thất ở trong nhân dân các dân tộc và tôn giáo thuần khiết. Năm 1917, vua Rama VI xác định đồ án quốc kỳ hiện nay.
  3. Quốc huy:


  [​IMG]


  Tức Hoàng Huy (Huy trưng nhà Vua). Đồ án là một con chim bằng lớn, người ta gọi loài chim bằng này là vua của các loài chim, là một thần linh có hai cánh trong truyền thuyết dân gian. Trên lưng chim bằng là Narai, ông là thần bảo hộ trong truyền thuyết. Thần bảo hộ cưỡi chim bằng dang rộng đôi cánh, hành trình vạn dặm bảo vệ nhân dân, tiêu diệt yêu quái. Một thuyết khác nói rằng: chim bằng là chim thần được nói đến trong Ấn Độ giáo, do một trong ba thượng thần trong Ấn Độ giáo là Vishnu cưỡi. Ông cưỡi chim thần, bảo hộ cho nhân gian được bình an. Đồ án quốc huy nước này do vua Rama VI chọn lựa và xác định vào năm 1910. Năm 1932, Thái Lan xây dựng chính thể quân chủ lập hiến và vẫn sử dụng quốc huy này.
 3. bagiaxulanh

  bagiaxulanh Đao Tặc The Shooting Star

  Tham gia ngày:
  5/8/13
  Bài viết:
  869
  Đã được thích:
  1,055
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ
  Credit:
  80$
  Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) - Đất nước của những người dũng cảm
  1. Nguồn gốc tên gọi:


  Thổ Nhĩ Kỳ có tên đầy đủ là "nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ", nằm ở tây bắc châu Á, vắt trên hai châu lục Á, Âu. Lai lịch tên nước từ tên dân tộc. Tên dân tộc là "chiếc nón Thổ Nhĩ Kỳ".

  Người Thổ có một tập quán, họ luôn đội mũ trên đầu, tùy theo màu sắc và hình dáng của mũ để phân biệt các bộ tộc khác nhau. Thổ Nhĩ Kỳ nguyên nghĩa là "dân tộc đội nón Thổ", về sau trở thành tên dân tộc. Dân tộc này là hậu duệ của người Tây Đột Quyết dung hợp với các chủng tộc khác, tên Thổ Nhĩ Kỳ do chuyển âm từ "Đột Quyết", trong tiếng Tatar, Đột Quyết mang ý nghĩa "dũng cảm".

  Năm 1300, thủ lĩnh Đột Quyết là Osman (1259 - 1326) chinh phục các vùng đất Tiểu Á, kiến lập công quốc, tự xưng Sultan. Năm 1326, Osman chiếm lấy thành Burusa của đế quốc Byzantine, đặt thành thủ đô, và lấy tên mình làm tên nước, xưng là đế quốc Ottoman, lãnh thổ rộng lớn cả ba châu: Âu, Á, Phi. Cuối thế kỷ XVI, bắt đầu suy sụp. Thế kỷ XIX, tên Thổ Nhĩ Kỳ được sử dụng phổ biến. Ngày 29 tháng 10 năm 1923, nước Cộng hòa được thành lập, chính thức dùng "Thổ Nhĩ Kỳ" làm tên nước.
  2. Quốc kỳ:

  [​IMG]

  Hình chữ nhật màu đỏ. Trên nền cờ phía bên cán cờ có một vành trăng non lưỡi liềm màu trắng và một ngôi sao năm cánh màu trắng nằm hơi nghiêng. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia Hồi giáo, trăng non lưỡi liềm màu trắng và sao năm cánh màu trắng vừa là biểu tượng tín ngưỡng tôn giáo của nước này, vừa tượng trưng cho sự tốt lành và hạnh phúc. Năm 336 trước CN, quân đội của Maccedonia nhiều lần bao vây đánh Byzantine (sau gọi là Constantinople, nay có tên là Istanbul) nhưng đều bị đẩy lùi. Một đêm nọ, quân đội Maccedonia lại tập trung binh lực đột kích, lúc này trên bầu trời có một vầng trăng non lưỡi liềm, ánh trăng sáng đã làm lộ ra sự bố trí của quân Maccedonia nên nhân dân trong thành lại một lần nữa đẩy lùi cuộc đột kích, bảo vệ được thành. Sau đó nhân dân Byzantine lấy trăng non lưỡi liềm làm phù hiệu của thành này. Năm 1453, sau khi Mehemmed II công hãm thành Constantinople do đế quốc La Mã chiếm lĩnh, biểu tượng trăng lưỡi liềm càng huy hoàng rực rỡ. Theo truyền thuyết, ông đã mơ thấy một vầng trăng lưỡi liềm đi xuyên qua bầu trời từ Đông sang Tây, ông cho rằng đây là điềm báo đế quốc vĩ đại sẽ xuất hiện, liền dùng trăng lưỡi liềm và ngôi sao làm biểu tượng cho đế quốc Ottoman, đồng thời vẽ trăng lưỡi liềm và sao năm cánh lên lá cờ đỏ, chế định làm quốc kỳ. Quốc kỳ hiện hành của Thổ Nhĩ Kỳ được thông qua năm 1936.
  3. Quốc huy:

  [​IMG]

  Đồ án và ngụ ý cũng giống quốc kỳ.
 4. bagiaxulanh

  bagiaxulanh Đao Tặc The Shooting Star

  Tham gia ngày:
  5/8/13
  Bài viết:
  869
  Đã được thích:
  1,055
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ
  Credit:
  80$
  Triều Tiên - Đất nước đón ánh mặt trời đầu tiên


  1. Nguồn gốc tên gọi:

  Triều Tiên có tên đầy đủ là "Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên", nằm ở đông bắc đại lục châu Á. Theo sử sách ghi chép, khoảng năm 1122 trước CN, tổ chức quốc gia đầu tiên là Triều Tiên cổ được thành lập. Thế kỷ VII trước CN, tên Triều Tiên (Choson) từng xuất hiện trong sử sách, nhưng không thấy giải thích cụ thể về tên gọi này. "Sử ký" và "Hán thư" của Trung Quốc chép: "Vũ Vương phong Kija đến Triều Tiên". Sau đó, "Đông quốc dư địa thắng lãm" của Triều Tiên lại chép: "Triều Tiên: nước ở phía đông đón nhận những tia nắng mặt trời đầu tiên, gọi tên là Triều Tiên". Vương triều Kija và tiếp theo là Vệ thị của Triều Tiên (kiến lập năm 194 trước CN) đều sử dụng tên Triều Tiên này.

  Khoảng thế kỷ I, trên bán đảo Triều Tiên đã lần lượt xuất hiện ba nhà nước: Koguryo, Paekche, Silla; đến giữa thế kỷ VII, nhà Silla đã thống nhất bán đảo Triều Tiên. Năm 918, Wang Kon tự tuyên bố là quốc vương, nhà Koguryo đã thay thế nhà Silla, đổi tên nước thành "Koryo" (Cao Li), mang ý nghĩa chỉ núi cao sông đẹp. Trong lịch sử Triều Tiên, Koryo trở thành tên gọi quốc gia thống nhất tồn tại gần 500 năm. Năm 1392, tướng Yi Songgye đã giành lấy chính quyền, thành lập vương triều mới, lúc đó, vì giữa đế vương hai nước Trung - Triều đang tồn tại quan hệ phong kiến, Yi Songgye đã báo cho Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương về việc đổi quốc hiệu đồng thời đề ra hai phương án để triều đình lựa chọn, thứ nhất là "Triều Tiên", thứ hai là "Hòa Ninh". "Triều Tiên" có nghĩa là "đất nước đón tia nắng mặt trời đầu tiên" (triều nhật tiên minh chi quốc độ). Chu Nguyên Chương đã chọn sử dụng tên gọi "Triều Tiên". Từ đó, quốc hiệu Triều Tiên (Korea) đã thay thế quốc hiệu "Koryo" (Cao Li).

  Để phân biệt với tên gọi Triều Tiên cũ giống thời xưa, sử sách gọi Yi Songgye là triều đại Yi. Chiến tranh Giáp Ngọ giữa Trung Quốc và Nhật Bản nổ ra, nhà Thanh đại bại, đã ký kết "Điều ước Mã Quan", thừa nhận Triều Tiên là nước hoàn toàn độc lập, phế bỏ quan hệ. Triều Tiên phải nạp cống cho triều đình nhà Thanh. Tháng 10 năm 1897, Lý Hy đăng cơ xưng đế, cải quốc hiệu thành "đế quốc Đại Hàn", gọi tắt "Đại Hàn" hoặc "Hàn Quốc", nhưng chỉ sử dụng trong thời gian rất ngắn.

  Tháng 8 năm 1910, Triều Tiên trở thành thuộc địa của Nhật Bản. Từ năm 1910 đến giữa tháng 8 năm 1945, hai cách gọi "Triều Tiên" và "Hàn Quốc" bị sử dụng lẫn lộn và không có hàm nghĩa, chính trị đặc biệt nào. Tháng 8 năm 1945, miền bắc độc lập, ngày 9 tháng 9 năm 1948, hội nghị nhân dân tối cao đầu tiên của Triều Tiên thông qua Hiến pháp đã tuyên bố thành lập nước "Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên".

  2. Quốc kỳ:

  [​IMG]  Hình chữ nhật, tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng là 2 : 1. Giữa nền cờ là một mặt rộng màu đỏ, trên dưới là hai dải hẹp màu lam, giữa hai màu lam và màu đỏ được cách bởi một viền trắng nhỏ, lệch về phía bên cán cờ, trên nền đỏ, có một nền tròn màu trắng, giữa nền tròn là một ngôi sao đỏ năm cánh. Sao đỏ năm cánh tượng trưng cho chính quyền nước Cộng hòa kế thừa toàn diện truyền thống cách mạng rực rỡ của cuộc đấu tranh cách mạng kháng Nhật, tượng trưng cho nhân dân Triều Tiên đi theo tư tưởng cách mạng của Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim II Sung), phấn đấu tiến lên vì sự thống nhất độc lập của Tổ quốc và sự thắng lợi của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Mặt rộng màu đỏ tượng trưng cho cuộc đấu tranh đẫm máu và tinh thần yêu nước cao cả của các chiến sĩ trong công cuộc giải phóng Tổ quốc và vì tự do của nhân dân, nó còn tượng trưng cho cuộc đấu tranh ngoan cường của nhân dân Triều Tiên vì thống nhất độc lập của Tổ quốc và thắng lợi của Chủ nghĩa Xã hội và Chủ nghĩa Cộng sản. Nền tròn màu trắng và hai đường trắng nhỏ tượng trưng Triều Tiên là một dân tộc đơn nhất. Màu lam tượng trưng cho chí hướng nhiệt thành của nhân dân Triều Tiên đoàn kết với các nước xã hội chủ nghĩa và nhân dân toàn thế giới phấn đấu đến cùng cho nền hòa bình lâu dài của nhân loại. Quốc kỳ được chế định năm 1948.

  3. Quốc huy:

  [​IMG]


  Hình bầu dục, ở trung tâm có một con đập lớn và một trạm phát điện, thác nước và cột điện cao áp. Phía trên hình trung tâm có một ngôi sao đỏ năm cánh chiếu sáng. Xung quanh hình trung tâm được bao bọc bởi các bông lúa buộc bằng một dải lụa đỏ, trên dải lụa đỏ có dòng chữ vàng bằng tiếng Triều Tiên "Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên". Ngôi sao 5 cánh trên quốc huy tượng trưng cho chính quyền nước Cộng hòa kế thừa toàn diện truyền thống cách mạng rực rỡ, đồng thời tượng trưng cho tinh thần một lòng trung thành đi theo tư tưởng cách mạng vĩ đại của chủ tịch Kim Nhật Thành, dũng mãnh tiến lên độc lập thống nhất của Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội. Trạm thủy điện tượng trưng cho nền công nghiệp hiện đại lấy công nghiệp nặng và giai cấp lãnh đạo cách mạng - giai cấp công nhân làm nền tảng. Bông lúa tượng trưng cho nông nghiệp và nông dân, đồng minh của giai cấp công nhân. Dải lụa màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh vĩnh hằng bất khuất của nhân dân đoàn kết xung quanh lãnh tụ, đi theo tư tưởng và ý chí cách mạng vĩ đại của chủ tịch Kim Nhật Thành. Quốc huy được chế định năm 1948.
 5. bagiaxulanh

  bagiaxulanh Đao Tặc The Shooting Star

  Tham gia ngày:
  5/8/13
  Bài viết:
  869
  Đã được thích:
  1,055
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ
  Credit:
  80$
  Trung Quốc (China) - Quốc gia ở trung tâm

  1. Nguồn gốc tên gọi:


  Trung Quốc có tên gọi đầy đủ là "Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa", nằm ở phía đông châu Á, bờ tây Thái Bình Dương. Tên "Trung Quốc" được gọi sớm nhất là vào thời Tây Châu Vũ Vương, ý chỉ "Trung ương chi quốc" (quốc gia ở trung tâm).

  Tương truyền 3.000 năm trước, Châu Công ở Dương Thành (Đăng Phong - Hà Nam ngày nay) dùng một loại dụng cụ đo bóng mặt trời, do đó đúng vào giờ Ngọ ngày Hạ Chí, nên soi thấy cảnh vật xung quanh đều không có bóng, liền cho rằng đây là trung tâm của mặt đất, vì thế nhà Châu xưng là "Trung Quốc".

  Về hàm ý của từ "Trung Quốc", có 2 cách giải thích:

  a/ Hai chữ "Trung Quốc", có ý là kinh đô, kinh sư.

  b/ Từ "Trung Quốc" chỉ khu vực dân tộc Hoa Hạ tụ cư thời cổ. Hoàng Hà là cái nôi của dân tộc Trung Hoa, thời cổ đại gọi phía nam và bắc con sông lớn này là Trung Thổ, Trung Nguyên, hoặc gọi Trung Hạ, Trung Hoa, đương nhiên cũng gọi là Trung Quốc. Những cách gọi này trên thực tế chỉ vùng lưu vực Hoàng Hà. Như "Sử ký - Sở Thế Gia" chép: đất Sở thời đó ở vùng hạ du Trường Giang, trên thực tế Trung Quốc ở đây chính là cách gọi chung các nước ở lưu vực Hoàng Hà.

  Trung Quốc thời cổ đại có lúc thống nhất, có lúc bị chia cắt, hàm nghĩa của chữ Trung Quốc ở mỗi thời cũng không giống nhau: thời kỳ thống nhất có ý chỉ toàn quốc, thời kỳ chia cắt đa phần chỉ Trung Nguyên. Theo sự thay đổi của hoàng đế thống trị biên giới, phạm vi bao hàm của từ "Trung Quốc" cũng không giống nhau. Đến nhà Thanh, toàn bộ lãnh thổ được quản lý dưới chính phủ nhà Thanh đều gọi là Trung Quốc. Nửa sau thế kỷ XIX, "Trung Quốc" mới chuyên dùng để chỉ toàn bộ lãnh thổ nước này, không mang ý nghĩa nào khác nữa.

  Từ "Trung Quốc" xuất hiện lần đầu tiên trên văn kiện ngoại giao là trong "Hiệp ước Nam Kinh" năm 1842. Sau cách mạng Tân Hợi, thành lập dân quốc năm 1912, khi đó hợp 5 dân tộc lớn Hán, Mãn, Mông, Hồi, Tạng thành một nhà, gọi là Trung Hoa, toàn tên là "Trung Hoa dân quốc", gọi tắt là "Trung Quốc", khi đó Trung Quốc mới thật sự trở thành tên gọi chính thức có ý nghĩa quốc gia cận đại. Ngày 1 tháng 10 năm 1949, khi nước Trung Quốc mới thành lập, mang tên "Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" (Trung Hoa nhân dân cộng hòa quốc), cũng gọi tắt là Trung Quốc.

  2. Quốc kỳ:

  [​IMG]
  Nền cờ là hình chữ nhật màu đỏ, tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng là 3:2. Góc trên bên trái nền cờ có 5 ngôi sao vàng 5 cánh, trong đó có một ngôi sao tương đối lớn với đường kính đường tròn ngoại tiếp bằng 3/10 chiều rộng lá cờ, nằm ở bên trái. Đường kính đường tròn ngọai tiếp của 4 ngôi sao nhỏ bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chúng được xếp vòng bên phải ngôi sao lớn. Góc nhọn của ngôi sao nhỏ quay đúng vào tâm của ngôi sao lớn. Màu đỏ nền cờ tượng trưng cho cách mạng. Sao vàng tỏa sáng trên nền đỏ, ngôi sao lớn biểu thị sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc; 4 ngôi sao nhỏ đại biểu cho 4 giai cấp xây dựng lên nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa: giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, giai cấp tiểu tư sản thành thị và giai cấp tư sản dân tộc. Ngày 27 tháng 9 năm 1949, Hội nghị toàn quốc lần I Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc đã quyết định lấy lá cờ này làm quốc kỳ.

  3. Quốc huy:


  [​IMG]

  Hình tròn. Phần trung tâm thành lầu Thiên An Môn màu vàng trên nền đỏ. Phía trên chính giữa thành lầu là một ngôi sao vàng năm cánh lớn, phía dưới ngôi sao lớn là 4 ngôi sao nhỏ xếp thành hình cánh cung. Xung quanh quốc huy là vòng tròn được kết bằng các bông lúa vàng. Ở giao điểm giữa hai bó lúa là một bánh răng tròn, giữa bánh răng là dải lụa đỏ được buộc thắt lại. Hình vẽ quốc huy tượng trưng cho cuộc đấu tranh cách mạng chủ nghĩa tân dân chủ của nhân dân Trung Quốc từ phong trào Ngũ Tứ tới nay và sự ra đời của nước Trung Quốc mới chuyên chính dân chủ nhân dân, mà nền tảng là liên minh công - nông do giai cấp công nhân lãnh đạo. Hình vẽ quốc huy do Hội nghị lần II, Ủy ban toàn quốc nhiệm kỳ I, Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc đưa ra tháng 6 năm 1950. Tháng 9 cùng năm, được Hội nghị lần VIII chính phủ nhân dân Trung ương chính thức thông qua.
 6. bagiaxulanh

  bagiaxulanh Đao Tặc The Shooting Star

  Tham gia ngày:
  5/8/13
  Bài viết:
  869
  Đã được thích:
  1,055
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ
  Credit:
  80$
  Turkmenistan - Vùng đất của người Tú Chuch
  1. Nguồn gốc tên gọi:

  Turkmenistan nằm ở phía tây nam khu vực Trung Á, tây giáp biển Caspian. Tên gọi lấy từ tên dân tộc.

  Turkmen nghĩa là "vùng đất của người Tú chuch". Tổ tiên người Turkmen là cư dân của các bộ phận thuộc ngôn ngữ Iran như người Daha Masagaite, Salmat Aran, Maljiana.... Khoảng thế kỷ V, hỗn huyết với người Tú Chuch và người Okus ở những vùng thảo nguyên ven biển Caspian, có mối quan hệ rất mật thiết. Sau thế kỷ XI, người Đột Quyết vốn sinh hoạt du mục ở vùng thảo nguyên Trung Á di cư với qui mô lớn về khu vực Turkmenistan ngày nay, hình thành dân tộc Turkmen. Tên gọi do từ tiếng Nga "người Tú Chuch" và kế tiếp là "khu vực" hợp thành, chỉ vùng đất của người Turkmen.

  Thế kỷ XVI thành lập Hãn Quốc Kasiwa và Buhala; cuối thế kỷ XIX, bị Sa Hoàng Nga thôn tính, tháng 11 và 12 năm 1917, thành lập chính quyền Xô Viết, ngày 27 tháng 10 năm 1924, thành lập nước "Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết Turkmenistan", đồng thời gia nhập vào Liên Bang Xô Viết, ngày 27 tháng 10 năm 1991, tuyên bố độc lập và đổi tên như hiện nay. Ngày 21 tháng 12 cùng năm gia nhập vào khối Cộng đồng các quốc gia độc lập.

  2. Quốc kỳ:


  [​IMG]

  Hình chữ nhật màu lục sẫm. Phía bên cán cờ có một dải sọc đỏ, trên dải sọc từ trên xuống dưới là đồ án thiết kế của 5 loại thảm trên nền. Ở góc bên phải dải sọc đỏ có vẻ một vành trăng non lưỡi liềm và 5 ngôi sao năm cánh màu trắng. Trăng non lưỡi liềm vừa tượng trưng cho tiền đồ xán lạn của nhân dân Turkmenistan, vừa biểu thị niềm tin đối với đạo Hồi. Năm ngôi sao năm cánh biểu thị chức năng của năm khí quan của con người: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Đồ án thảm trải trên nền tượng trưng cho chính trị, xã hội và quan niệm văn hóa cũng như tín ngưỡng tôn giáo truyền thống của nhân dân Turkmenistan, đồng thời biểu thị nghề dệt thảm là nghề thủ công truyền thống của quốc gia. Màu lục là màu truyền thống mà nhân dân Turkmenistan yêu thích, tượng trưng cho hạnh phúc. Quốc kỳ này được sử dụng sau khi Turkmenistan thông qua luật độc lập nước cộng hòa tháng 10 năm 1991.

  3. Quốc huy:


  [​IMG]

  Hình tròn, do ba vòng tròn đồng tâm hợp thành.Nền tròn ngoài cùng màu đỏ tím, phía dưới có 7 quả bông cả lá xanh, hai bên có bông lúa mạch màu vàng, chính giữa phía trên có một vành trăng non lưỡi liềm và 5 ngôi sao năm cánh màu trắng. Nền tròn giữa màu vàng, trên đó có 5 loại đồ án thảm trải nền. Nền tròn trong cùng màu lam, trong đó có một con ngựa màu trắng chạy nhanh, uy vũ dũng mãnh, chịu được khô hạn, khi được thuần phục thì rất nghe lời chủ. Nó là biểu tượng của người Turkmenistan. Toàn bộ đồ án quốc huy tượng trưng Turkmenistan là một nước lấy nông nghiệp làm gốc, có tiền đồ rất xán lạn và tốt đẹp. Quốc huy được chế định năm 1991.
 7. bagiaxulanh

  bagiaxulanh Đao Tặc The Shooting Star

  Tham gia ngày:
  5/8/13
  Bài viết:
  869
  Đã được thích:
  1,055
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ
  Credit:
  80$
  Albania – Nước của chim ưng núi  I. Nguồn gốc tên gọi

  Albania có tên đầy đủ là “Cộng hòa Albania”, nằm ở phía tây bán đảo Balkan, đông nam châu Âu. Nguồn gốc tên nước có nhiều cách giải thích:

  1. Bắt nguồn từ tên bộ tộc. Tổ tiên dân tộc Albania là người Illyrian, là một trong những dân tộc lâu đời ở bán đảo Balkan. Tương truyền, bộ lạc đầu tiên tên là “Album”, tên nước là “Alba”. “Album” trong tiếng La Tinh là “albus”, mang nghĩa “màu trắng”, do cư trú ở vùng núi cao phủ nhiều tuyết.

  2. Bắt nguồn từ tên “olba”, mang nghĩa “làng xóm”. Thời cổ, tổ tiên người Albania từng thống trị một dải đất rộng lớn phía bắc biển Adriatic; về sau, khi người La Mã vào, họ lui về khu vực Albania ngày nay, ở trong vùng núi đồi trập trùng này vẫn giữ được phương thức sinh hoạt của người Illyrian (Illyrian chỉ vùng đất phía đông biển Adriatic, tây bắc bán đảo Balkan), sống phân tán ở những làng thung lũng sông. Các thôn làng như thế gọi là “olba”. Thời trung đại, vùng đất phía nam được gọi là “Alberia” hoặc “Albenia”. Về sau, tên địa danh diễn hóa thành tên nước Albania.

  3. Ở vùng Tiểu Á và Địa Trung Hải, phụ tố “-alb” mang nghĩa “núi non”, “Albania” mang nghĩa “quốc gia của núi”. Thế kỷ XV vùng đất này bị Thổ Nhĩ Kỳ thống trị, xuất hiện hai địa danh “Shquiptar” và “Shqiperia”, với hàm ý “con của chim ưng”. “nước của chim ưng núi”. Người Albania cho rằng chim ưng núi tượng trưng cho cương nghị dũng cảm. Hai danh từ này làm tên nước và tên dân tộc bắt đầu từ thế kỷ XVIII.

  Một thuyết khác nói rằng tr.CN, sau chiến thắng Pilot của người Macedonia, tên nước này là “ưng”.

  Albania từ thế kỷ II tr.CN, bị đế quốc La Mã và Ottoman xâm chiếm trong thời gian rất dài. Ngày 28 tháng 11 năm 1912, sau khi tuyên bố độc lập, gọi tên nước là “Vương quốc Shqieperia”. Ngày 9 tháng 9 năm 1928, đổi thành nước quân chủ. Ngày 11 tháng 1 năm 1946, thành lập “Cộng hòa nhân dân Albania”. Ngày 28 tháng 12 năm 1976, đổi tên nước thành “Cộng hòa Nhân dân Xã hội Chủ nghĩa”, ngày 26 tháng 4 năm 1991, Nghị viện Nhân dân nhất trí quyết định đổi lại tên nước thành “Cộng hòa Albania”

  II. Quốc kỳ

  [​IMG]

  Màu đỏ sậm, ở giữa là hai đầu chim ưng. Albania được mệnh danh là đất nước của chim ưng núi, chim ưng được coi là tượng trưng cho anh hùng dân tộc Skanderbeg của Albania. Skanderbeg là anh hùng dân tộc đã lãnh đạo nhân dân Albania chống lại quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ XV. Năm 1939, Italia xâm chiếm Albania, quốc kỳ hình hai đầu chim ưng bị thủ tiêu, nhưng trong cuộc chiến tranh du kích chống lại quân xâm lược, nhân dân vẫn sử dụng lá quốc kỳ có vẽ hình hai đầu chim ưng. Năm 1946, khi Albania chính thức tuyên bố là nước cộng hòa nhân dân, trên lá quốc kỳ đã có thêm một ngôi sau năm cánh màu đỏ viền vàng. Năm 1976, Albania đổi tên nước là nước “Cộng hòa Nhân dân Xã hội Chủ nghĩa Albania” và quốc kỳ vẫn không thay đổi. Tháng 4 năm 1991, đổi tên nước là Cộng hòa Albania, ngôi sao năm cánh màu đỏ viền vàng trên hai đầu chim ưng bị bỏ đi.

  III. Quốc huy
  [​IMG]

  Quốc huy hình tấm là chắn. Màu và hình vẽ giống như quốc kỳ. Còn hình vẽ màu vàng phía trên em không biết, các bác có biết là gì không ạ
  Last edited: 17/8/13
 8. bagiaxulanh

  bagiaxulanh Đao Tặc The Shooting Star

  Tham gia ngày:
  5/8/13
  Bài viết:
  869
  Đã được thích:
  1,055
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ
  Credit:
  80$
  ANDORRA – LẤY TÊN TỪ KINH THÁNH  I. Nguồn gốc tên gọi

  Andorra có tên đầy đủ là “Công quốc Andorra”, nằm ở thung lũng phía đông dãy núi Pyrenees, giữa thành phố Toulouse (Pháp) và Barcelona (Tây Ban Nha), có tên ví von “nước hạt nút”. Tên gọi có nhiều nguồn gốc:

  1. Khả năng bắt nguồn từ từ “andurrial”, chỉ “đất rừng những cây thạch nam” (lấy cảnh tự nhiên ở đây đặt tên).

  2. Truyền thuyết do từ tên “yindor” trong “Kinh Thánh” biến âm thành. Thế kỷ VI-VII, người Moors sau khi chiếm xong Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha không lâu sau đó liền chiếm Andorra. Nhân dân Andorra dưới sự lãnh đạo của Alimokabel tiến hành triển khai chiến tranh du kích với người Moors trong núi rừng. Năm 805, quân du kích của Mark dẫn quân đội Frank vượt núi Fontarante tiến vào thung lũng Andorra bất ngờ đánh cho quân Moors một trận tơi bời. Để cám ơn sự giúp đỡ của Andorra, quân Frank cho phép Andorra độc lập và lấy tên “yindor” trong “Kinh Thánh” đặt tên. Về sau, “yindor” biến thành Andorra.

  Công quốc Andorra được sáng lập vào năm 819 do đế quốc Charlemagne thiết lập ở biên giới với Tây Ban Nha để tránh sự quấy nhiễu của người Moors. Trước thế kỷ XIII, Pháp và Tây Ban Nha thường xuyên xảy ra xung đột để tranh giành Andorra. Năm 1278, Pháp và Tây Ban Nha ký kết điều ước, phân chia quyền thống trị hành chính và tôn giáo ở đây, hai bên có quyền bổ nhiệm đại biểu của mình và tiếp nhận cống phẩm mang tính tượng trưng. Nước Pháp mỗi năm nhận từ Andorra 960 frans; còn Tây Ban Nha mỗi năm nhận được 430 peso, 6 khúc giò lợn, 12 con gà trống thiến và 24 khoanh pho mát. Chế độ cống nạp này còn được giữ đến ngày nay. Tổng thống Pháp và giáo chủ địa phương Urgel Tây Ban Nha cùng là nguyên thủ quốc gia Andorra, xưng là đại công.

  II. Quốc kỳ

  [​IMG]

  Do ba hình chữ nhật bằng nhau đặt đứng dọc màu lam, đỏ, vàng hợp thành. Giữa lá cờ có vẽ văn huy của Bá tước Foix (đại biểu được nguyên thủ quốc gia Pháp phái cử ủy nhiệm thực hiện chủ quyền của Pháp đối với Andorra). Năm 1806, quốc kỳ của Andorra do hai hình chữ nhật bằng nhau nằm ngang màu vàng và đỏ hợp thành. Năm 1886, quốc kỳ thêm màu lam, đồng thời chuyển ba hình chữ nhật từ nằm ngang sang nằm dọc, thành quốc kỳ như hiện nay.

  III. Quốc huy

  [​IMG]

  Theo quy định của hòa ước được ký kết giữa Pháp và Tây Ban Nha năm 1278, hai nước đều có chủ quyền đối với Andorra. Hình trên quốc huy phản ánh mối quan hệ của Andorra với Pháp và Tây Ban Nha. Trên mặt tấm lá chắn chia thành 4 nhóm hình:

  (1) Một chiếc mũ giáo chủ (chiếc mũ giáo chủ đội khi cử hành nghi thức) và một cây quyền trượng của giáo chủ, đại diện cho vùng đất Uheir.

  (2) Ba sọc dọc màu đỏ, đại diện cho Bá tước Foix.

  (3) Hai con bò tượng trưng cho Bá tước Berne (đại biểu được nguyên thủ quốc gia Pháp phái cử đi để thực hiện chủ quyền của Pháp đối với Andorra, thay thế Bá tước Foix. Sau khi trao trả quyền lực thì vẫn do nguyên thủ quốc gia Pháp thực hiện chủ quyền đối với Andorra.

  (4) Bốn đường sọc dọc màu đỏ đại diện cho Cataluna (vùng đất lịch sử của Tây Ban Nha, nay là khu kinh tế phát triển của Tây Ban Nha).

  Phía dưới có câu cách ngôn “Đoàn kết làm tăng sức mạnh”.
  Last edited: 17/8/13
 9. bagiaxulanh

  bagiaxulanh Đao Tặc The Shooting Star

  Tham gia ngày:
  5/8/13
  Bài viết:
  869
  Đã được thích:
  1,055
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ
  Credit:
  80$
  ANH (BRITAIN) – VÙNG ĐẤT CỦA NGƯỜI BRITAIN  I. Nguồn gốc tên gọi

  Anh có tên đầy đủ là “Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen”, gọi tắt là Vương quốc Liên hiệp, cũng gọi là đế quốc Đại Anh, đế quốc Britain, Anh, Liên Bang Anh, tên thường gọi là “Anh”, nằm ở Tây Âu, bao gồm phần chính là quần đảo Britain, khu vực Anh (England), về sau chỉ cả tên nước.

  Tên gọi “Britain” bắt nguồn từ tiếng La Mã cổ đại. Năm 55 tr.CN, thống soái La Mã là Ceasar vượt qua eo biển đến, gọi nơi đây là “Britainia”, có nghĩa là “vùng đất của người Britain”, do thế kỷ VIII tr.CN đến thế kỷ V sau CN, người Britain trong tộc người Celtic đã đến đây sinh sống. Chữ “Đại” trong Đại Britain (Great Britain) do về sau thêm vào. Nửa sau thế kỷ V, người Anglo Saxon xâm nhập vào, một bộ phận người Britain bị tiêu diệt hoặc bị đồng hóa, một bộ phận trốn đi vùng núi xứ Wales hoặc vượt biển đến tây bắc nước Pháp, nhưng tên Britainia vẫn còn tiếp tục được dùng, sau gọi thành Britain. Do có một bộ phận đến tây bắc Pháp và ở lại, cho nên gọi đảo Britain thành “Đại Britain”, gọi vùng đất tây bắc Pháp là “Tiểu Britain” hay “Bretagne”. Tên bộ tộc “Britain” bắt nguồn trong tiếng Celtic mang nghĩa là “đa sắc màu”, chỉ người bộ tộc cổ đại thích bôi nhiều màu sắc. Bắc Ailen, chỉ bộ phận phía bắc Ailen, “Ailen” lấy tên người Ailen, nguyên nghĩa là “tây phương” hoặc “xanh lục”.

  Anh bắt nguồn từ tên người Anglo Saxon từ một bộ lạc của tộc German mang nghĩa “vùng đất của người Anglo Saxon”. Thế kỷ V-VI, người Anglo xâm nhập và định cư trên đảo Britain. Họ vốn sinh sống ở góc phía bắc nước Đức, tức giữa sông Rhine và eo Flunsburg. “Anglo” bắt nguồn từ tiếng Goths cổ nguyên nghĩa là “góc”.

  Nước Anh bắt đầu hình thành chế độ phong kiến vào thế kỷ VII. Cuối thế kỷ XV, bước vào thời kỳ tích lũy nguyên thủy chủ nghĩa tư bản. Thế kỷ XIX, Anh nắm địa vị bá quyền trên biển, chiếm lấy thuộc địa có diện tích lớn hơn mình đến 150 lần, tiến vào thời kỳ toàn thịnh của đế quốc Anh. Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản Anh bước vào giai đoạn chủ nghĩa đế quốc. Sau Thế chiến I, Anh bắt đầu suy vi, địa vị bá quyền dần dần bị Mỹ thay thế, hệ thống thực dân lung lay. Năm 1921, Anh buộc phải đồng ý cho 26 quận phía nam Ailen thành lập bang tự do, tên nước “Vương quốc Liên hiệp Anh và Ailen” được đổi lại thành “Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen”.

  II. Quốc kỳ

  [​IMG]

  Hình chữ nhật. Nền cở màu lam sẫm. Chính giữa nền cờ là chữ thập thẳng đứng màu đỏ viền trắng, tượng trưng cho thần bảo hộ của nước Anh là Thánh George. Chữ thập bắt chéo màu trắng tượng trưng cho thần bảo hộ của Scotland là Thánh Andrew. Chữ thập bắt chéo màu đỏ tượng trưng cho thần bảo hộ của Ireland là Thánh Patrick. Quốc kỳ này ra đời năm 1801, được tạo thành do 3 lá cờ là quốc kỳ chồng lên nhau: quốc kỳ nền trắng, chữ thập thẳng đứng màu đỏ của England, quốc kỳ nền lam, chữ thập bắt chéo màu trắng của Scotland và quốc kỳ nền trắng chữ thập bắt chéo màu đỏ của Ireland.

  III. Quốc huy

  [​IMG]

  Vương huy của nước Anh cũng đồng thời là quốc huy của nước Anh. Vương huy hình tấm lá chắn, mặt tấm lá chắn phân thành bốn nhóm hình. Hai nhóm hình ở góc trên bên trái và góc dưới bên phải đều có nền đỏ, trong mỗi nhóm đó có 3 con sư tử vàng, tượng trưng cho England; góc trên bên phải, nền trắng, trên đó có con sư tử đỏ nửa đứng nửa ngồi, tượng trưng cho Scotland; góc dưới bên trái nền lam, trên đó vẽ cây đàn màu vàng, tượng trưng cho Ireland. Tấm lá chắn được nâng đỡ bởi một con sư tử đầu đội vương miện tượng trưng cho nước Anh và một con thú một sừng tượng trưng cho Scotland (thú một sừng trong truyền thuyết của Cơ đốc giáo là con ngựa một sừng, trong hội họa và điêu khắc thời Trung cổ hầu hết được vẽ thành ngựa một sừng), dòng chữ xung quanh tấm lá chắn có nghĩa là “ác giả ác báo”, trên dải trang trí phía dưới tấm lá chắn có một câu cách ngôn, ý nghĩa là “Trời có Thượng Đế, Ta có quyền lợi”. Phía dưới tấm là chắn treo một tấm huân chương Garter (Huân chương Kỵ sĩ loại một nước Anh, lập năm 1348). Phía trên tấm là chắn có một chiếc mũ trụ màu bạc, trên mũ trụ có nạm châu báu rất đẹp, vương miện đế quốc nằm trên chiếc mũ trụ, đứng trên vương miện là một con sư tử đầu đội vương miện, đuôi cong lên. Lịch sử của hình vẽ trên vương huy có thể ngược nguồn về thời kỳ Trung cổ. Do sự thay đổi của vương triều và vua Anh, hình vẽ vương huy đã từng thay đổi nhiều lần. Hình vẽ vương huy hiện nay là do vị vua cuối cùng của vương triều Hanover, là nữ hoàng Victoria chế định khi lên ngôi năm 1873.
  Last edited: 17/8/13
 10. bagiaxulanh

  bagiaxulanh Đao Tặc The Shooting Star

  Tham gia ngày:
  5/8/13
  Bài viết:
  869
  Đã được thích:
  1,055
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nữ
  Credit:
  80$
  ARMENIA – TÊN MỘT BỘ LẠC XA XÔI


  I. Nguồn gốc tên gọi

  Armenia có tên gọi đầy đủ là “nước Cộng hòa Armenia”, nằm ở phía nam dãy Caucasus, một nước trong lục địa, tên gọi bắt nguồn từ tên dân tộc, tên dân tộc lai có nguồn gốc từ tên một bộ lạc xa xưa.

  Lịch sử dân tộc này lâu đời, tổ tiên ngày xưa từ thế kỷ XV, XVI tr.CN phân bố ở vùng cao nguyên Armenia, bắt đầu từ thế kỷ VII, do những nhóm người Ulartu, Skitai, Kimeiri hợp thành.

  Thế kỷ 7-15 sau CN, lần lượt bị người Ả Rập, La Mã, Tú chuch, Tatar xâm nhập và thống trị; đầu thế kỷ XIX bị sát nhập vào nước Nga. Ngày 29 tháng 11 năm 1920 thành lập nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết, ngày 12 tháng 3 năm 1922 gia nhập vào Liên bang ngoại Caucasus, ngày 5 tháng 12 năm 1936 là nước cộng hòa trong Liên bang Xô Viết. Ngày 23 tháng 9 năm 1991, Armenia tuyên bố độc lập và đổi tên nước như hiện nay, ngày 21 tháng 12 cùng năm vào khối Cộng đồng các quốc gia độc lập.

  II. Quốc kỳ

  [​IMG]

  Do ba hình chữ nhật bằng nhau nằm ngang màu đỏ, lam và cam tạo thành. Từ năm 1602-1639, đông và tây Armenia phân biệt thuộc Iran và đế quốc Osman. Năm 1805-1828, đông Armenia sát nhập vào nước Nga. Năm 1936, trở thành một nước cộng hòa thuộc Liên Xô. Năm 1990, đổi tên thành nước Cộng hòa Armenia. Ngày 24 tháng 8 năm 1990, thông qua luật quốc kỳ nước cộng hòa Armenia, quy định quốc kỳ có ba màu đỏ, lam và cam. Ngày 23 tháng 9 năm 1991, tuyên bố độc lập và một lần nữa xác định lá quốc kỳ ba màu này.

  III. Quốc huy

  [​IMG]

  Biểu trưng một tấm lá chắn. Trên mặt tấm lá chắn có 5 nhóm hình, trong đó bốn nhóm lần lượt đại diện cho bốn vương quốc trong lịch sử Armenia, tượng trưng cho lịch sử lâu đời của nước này. Nhóm hình vẽ còn lại ở chính giữa tâm lá chắn, là một tấm lá chắn nhỏ có đỉnh núi, đầm hồ, tượng trưng cho đặc điểm địa lý của nước này. Bên trái tấm là chắn một con chim ưng, bên phải là một con sư tử, tượng trưng cho sức mạnh của quốc gia. Phía dưới tấm lá chắn là cành cây xanh và ống tên chéo nhau, tượng trưng cho hòa bình. Chính giữa phía dưới tấm là chắn là một thanh kiếm và xích sắt. Quốc huy này được chế định năm 1992.
  Last edited: 17/8/13

Chia sẻ trang này